Giúp bạn để trở thành một nhà lãnh đạo tốt

Có nhiều thứ để lãnh đạo hơn là có một chức danh cao và phụ trách một đội. Bạn có thể có quyền nói mọi người những điều cần làm, nhưng nếu bạn là một nhà lãnh đạo không hiệu quả, bạn sẽ không thể hướng dẫn và khuyến khích nhân viên của bạn đạt được mục tiêu của họ.

Có nhiều thứ để lãnh đạo hơn là có một chức danh cao và phụ trách một đội. Bạn có thể có quyền nói mọi người những điều cần làm, nhưng nếu bạn là một nhà lãnh đạo không hiệu quả, bạn sẽ không thể hướng dẫn và khuyến khích nhân viên của bạn đạt được mục tiêu của họ.

"Tôi nghĩ rằng một nhà lãnh đạo giỏi là người làm cho những người xung quanh mình tốt hơn. Có rất nhiều bài kiểm tra cho một nhà lãnh đạo giỏi, nhưng tôi thực sự nhìn vào những người xung quanh họ", Dana Brownlee, người sáng lập Professional Matters nói. "Họ đang phát triển, trở thành những nhà lãnh đạo giỏi hơn, có động lực,... không?"

Theo Brownlee, nếu bạn đã tham gia vào các hành vi sau đây, có thể bạn đang có dấu hiệu của một nhà lãnh đạo yếu:
- Không ai trong nhóm của bạn chỉ trích một trong những ý tưởng của bạn trong tháng vừa qua.
- Bạn dành nhiều thời gian để lập kế hoạch phát triển nghề nghiệp của bạn hơn là lập kế hoạch cho các thành viên trong nhóm của bạn.
- Bạn không có ít nhất ba cuộc trò chuyện hoàn toàn không liên quan đến công việc với một thành viên trong nhóm hàng tuần.
- Các thành viên khác nhau trong nhóm sẽ cung cấp các câu trả lời khác nhau nếu được hỏi ba ưu tiên hàng đầu của bạn trong năm.
- Các thành viên trong nhóm sợ thất bại.

Business News Daily đã mời các CEO, các nhà quản lý và các chuyên gia lãnh đạo cho lời khuyên tốt nhất về việc làm thế nào để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Đây là những gì họ đã nói.

1. Kết nối và giao tiếp
Lãnh đạo một nhóm người đòi hỏi phải có sự tin tưởng, sự hiểu rõ lẫn nhau giữa người lãnh đạo và các thành viên trong nhóm. Bước đầu tiên, các nhà lãnh đạo nên học cách kết nối. Terry "Starbucker" St. Marie, một nhà văn và nhà tư vấn lãnh đạo, đã nói rằng việc lãnh đạo "con người" đòi hỏi sự tích cực, tính mục đích, sự đồng cảm, lòng trắc ẩn, khiêm tốn và tình thương. Những đặc điểm quan trọng này sẽ giúp bạn kết nối thật sự với các thành viên trong nhóm của bạn.

"Xây dựng mối quan hệ cá nhân thực sự với đồng đội là yếu tố quan trọng để phát triển sự tin tưởng chia sẻ cần thiết để xây dựng nền văn hóa mạnh mẽ về trách nhiệm và năng suất làm việc phi thường", Marie nói "Với cách đó, đội có thể đạt được thành công trong kinh doanh, một đội ngũ hạnh phúc và một nhà lãnh đạo tuyệt vời."

Brownlee nói: "Tôi nghĩ rằng các nhà lãnh đạo giỏi nhất đều thường xuyên giao tiếp và luôn minh bạch (điều này rất hiếm). Họ cũng có thể tùy biến sự giao tiếp sao cho phù hợp với hoàn cảnh và người nhận. Điều này có nghĩa là họ dành thời gian để tìm ra loại giao tiếp nào được ưa thích bởi mỗi thành viên trong nhóm (ví dụ: giao tiếp qua văn bản, email, điện thoại hay trực diện?). Đồng thời, họ cũng là những người lắng nghe tuyệt vời và thực sự quan tâm đến người khác."

Ruslan Fazlyev, Giám đốc điều hành và là người sáng lập của hãng cung cấp giải pháp thương mại điện tử Ecwid, nói rằng trong tất cả các sự giao tiếp của bạn, sự thành thật là điều quan trọng hơn hết.
"Có nhiều phong cách lãnh đạo, không có điều đúng hay sai," Fazlyev nói. "Nhưng trong đó có sự thành thật, và có sự giả dối."

2. Hiểu rõ về nhóm của bạn
Một khi bạn đã nắm vững nghệ thuật giao tiếp và kết nối với các thành viên trong nhóm của mình, bạn có thể thực sự hiểu họ - họ là ai, họ quan tâm điều gì và tài năng của họ là gì.

Joe Nolan - Giám đốc điều hành Motus Global, một công ty cung cấp phân tích cơ học cho các vận động viên, nói rằng: "Bạn có thể biết sứ mệnh và tầm nhìn của bạn, nhưng điều không kém phần quan trọng là bạn biết người của bạn. "Nếu bạn quan tâm và chăm sóc người của bạn, họ sẽ chăm sóc khách hàng của bạn, và cuối cùng, bạn sẽ hoàn thành sứ mệnh của bạn."

Alexander Negrash - Giám đốc tiếp thị công ty CloudBerry Lab cho biết: "Một nhà lãnh đạo tốt là người biết rõ đội của anh ta tốt hơn bất cứ ai khác - những kỹ năng mạnh của họ và cách họ có thể được tận dụng, cũng như những điểm yếu của họ.

3. Khuyến khích sáng tạo
"Nếu bạn muốn nhân viên của bạn làm việc tốt nhất, bạn cần phải cho họ sự tự do để suy nghĩ và khám phá", Negrash nói. "Hãy cởi mở với các ý tưởng và đề xuất của nhóm bạn, và sẵn sàng xem xét và có thể phát triển chúng hơn nữa".

Negrash cho biết thêm: "Một nhà lãnh đạo giỏi cũng tạo cho nhóm những thách thức mới, ngăn cản họ trở nên chán nản và tự mãn trong khi thể hiện sự tự tin vào khả năng của họ".

4. Tập trung vào những điểm tích cực
Nhiều nhà lãnh đạo mong muốn rằng các hoạt động hàng ngày của nhóm họ có thể chạy trơn tru mọi lúc, họ giới hạn những trở ngại thỉnh thoảng xảy ra. Cho dù đó là một lỗi sai lầm nhỏ hoặc một lỗi lớn, cách mà một nhà lãnh đạo xử lý tình huống tiêu cực nói lên rất nhiều về kỹ năng lãnh đạo của mình. Robert Mann - Tác giả của cuốn "Đo lường của một nhà lãnh đạo" (iUniverse, 2013) đề nghị tập trung vào lợi ích trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Mann nói: "Nhìn vào ba điều tích cực của một trở ngại trước khi bạn xác định điều không hài lòng về nó".
Trong nghiên cứu của mình, Mann nhận thấy rằng, sau khi các cá nhân chỉ ra những điều họ hạnh phúc trong tình huống trở ngại, họ có thể suy nghĩ sáng suốt hơn để giải quyết vấn đề.

Tương tự, Peter Fuda - Tác giả của "Leadership Transformed" (New Harvest, 2013) nói rằng các nhà lãnh đạo có thể học cách tập trung vào những điều tích cực bằng cách chuyển từ "nhà phê bình" sang "đội trưởng đội cổ vũ" của đội họ.

5. Biểu lộ, đừng nói
Một nhà lãnh đạo hiệu quả biết làm thế nào để biểu lộ cho người khác thấy những gì mình yêu cầu, chứ không chỉ đơn giản là nói với họ. Ông Luke Iorio - Chủ tịch và giám đốc điều hành của iPEC, cho biết các nhà lãnh đạo nên huấn luyện các thành viên trong nhóm của mình hướng tới một môi trường làm việc hợp tác và cam kết hơn - mà không ép buộc họ.

"Nếu bạn đang kiểm soát mọi người làm những điều nhất định theo những cách nhất định, bạn sẽ không đạt được mức tham gia mà bạn đang tìm kiếm", Iorio nói. "Huấn luyện là việc giúp đỡ những người mà bạn lãnh đạo nhận ra những lựa chọn mà họ có trước mặt họ".

6. Trực tiếp
Taso Du Val, Giám đốc điều hành và là người sáng lập mạng lưới nhân tài tự do Toptal cho biết, sự phản hồi trực tiếp, trung thực - ngay cả khi đó là lời chỉ trích - là cách tốt nhất để hướng dẫn đội của bạn đi đúng hướng. Bạn cũng cần phải biết chính xác đường hướng kinh doanh, để có thể cho họ những lời khuyên đúng.

Du Val nói: "Nếu bạn không nói thẳng, mọi người sẽ không biết bạn nghĩ gì về họ và công việc của họ, và họ sẽ không bao giờ có thể cải thiện được. Nếu bạn không biết hướng chính xác mà công ty bạn đang hướng tới, họ sẽ bốc đồng khi đưa ra quyết định và hành động. Một khi các nguyên tắc cơ bản được đưa ra, thời hạn, các kế hoạch sản phẩm định kỳ, đánh giá hiệu suất, cấu trúc và quy trình có thể dễ dàng được đưa vào thực tế. "

"Luôn chia sẻ thông tin phản hồi mang tính xây dựng về bất cứ điều gì mà nhóm hoặc mỗi thành viên trong nhóm đã làm." Negrash nói thêm. "Phản hồi tích cực cũng quan trọng như phản hồi tiêu cực, và một nhà lãnh đạo giỏi phải cố gắng để cân bằng."

7. Yêu cầu phản hồi
Các thành viên trong nhóm của bạn không phải là những người duy nhất có thể hưởng lợi từ phản hồi trung thực. Việc tự đánh giá thực sự về khả năng lãnh đạo của mình có thể rất khó; vì vậy các chuyên gia, đồng nghiệp và cả nhân viên của bạn rất có giá trị trong việc đánh giá hiệu quả của bạn. Theo St Marie, nói chuyện với bạn bè và đồng nghiệp thường đưa quan điểm cần thiết về cách tiếp cận và phong cách lãnh đạo của bạn. Huấn luyện lãnh đạo cũng có thể giúp bạn khám phá các mặt cần cải tiến. Một người chuyên nghiệp giúp bạn phát triển kế hoạch để đạt được mục tiêu lãnh đạo của mình có thể mang lại nhiều động lực hơn là các cuốn sách và hội thảo một mình.

"Huấn luyện cho phép các nhà lãnh đạo kết nối và áp dụng những thay đổi trong một môi trường thực tế", Iorio nói. "Bạn cần thời gian để tích hợp, xử lý và phản ánh, và trừ khi bạn đi qua những bước này, bạn sẽ không có sự thay đổi bền vững."

Fazlyev đồng ý, lưu ý rằng nhóm của bạn có thể cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những gì đang hoạt động, những gì không hoạt động và cản trở thành công.

8. Hiểu động lực của chính bạn
Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, bạn cần phải có động lực đúng. Có phải tiền bạc hay uy tín là mối quan tâm của bạn hay bạn thực sự muốn truyền cảm hứng cho mọi người làm hết sức mình? Thánh Marie khuyến cáo các nhà lãnh đạo tự hỏi chính mình tại sao họ muốn lãnh đạo.

Ông nói với Business News Daily: "Tôi coi lãnh đạo là một vinh dự và một nghề nghiệp. "Nếu trong trái tim của bạn, bạn cảm thấy lãnh đạo là số phận của bạn và làm thế nào bạn sẽ tạo ra sự khác biệt trong thế giới này, thì bạn chắc chắn bắt đầu từ vị trí đúng".

(Dịch từ Business News Daily)


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng