Làm thế nào để tạo một kế hoạch tiếp thị hiệu quả

Hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ đều biết tầm quan trọng của kế hoạch kinh doanh, trong đó phác thảo lộ trình thành công của công ty bạn. Một yếu tố quyết định của kế hoạch đó là chiến lược tiếp thị của bạn.

Bởi vì chiến lược này nằm trong kế hoạch kinh doanh lớn hơn, nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ không dành thời gian, nghiên cứu và chú trọng đến việc tiếp thị, giả định rằng họ biết được cơ sở khách hàng của họ và cách để tiếp cận. Tuy nhiên, cách tiếp cận có chiều sâu và chi tiết thiết lập trong chiến lược tiếp thị của bạn có thể giúp phát hiện các cơ hội từ đối tượng mới hoặc dòng sản phẩm tiềm năng, những sai lầm trong giá cả, phản ứng cạnh tranh và tiềm năng tiếp cận.

Về cơ bản nhất, kế hoạch tiếp thị mô tả khách hàng của bạn là ai, nơi họ nhận thông tin và cách bạn tiếp cận họ. Robert J. Thomas, giáo sư Marketing tại Trường Kinh doanh McDonough thuộc Đại học Georgetown, cho biết việc phát triển một kế hoạch tiếp thị đòi hỏi bạn phải hoàn thành bốn công việc cụ thể:

1. Phát triển một cái nhìn sâu sắc rõ ràng và tập trung vào lý do tại sao một khách hàng tiềm năng sẽ sử dụng business của bạn

Cụ thể hơn, hãy tìm ra nhu cầu cốt lõi mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ đáp ứng. Có phải nó giúp khách hàng của bạn hoàn thành dễ dàng hơn? Làm công việc của họ hiệu quả hơn? Được bạn bè tôn trọng và ngưỡng mộ? Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nên được thiết kế để giải quyết các vấn đề của khách hàng hoặc đáp ứng nhu cầu khách hàng tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh.

2. Xác định khách hàng mục tiêu của bạn

Có rất nhiều khách hàng tiềm năng ở hầu hết các thị trường, nhưng để thành công nhanh hơn và tốt hơn, một doanh nghiệp nhỏ phải nghiên cứu thị trường và xác định các đặc tính của khách hàng mục tiêu tốt nhất của họ. Khách hàng mục tiêu cần được mô tả chi tiết. Tạo 1 mẫu người đại diện hoặc hư cấu mà có tất cả các đặc tính của khách hàng mục tiêu và xem xét xem những gì người đó sẽ nói, làm, cảm thấy và suy nghĩ trong một ngày.

3. Xác định đối thủ cạnh tranh

Cho dù sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có nguồn gốc ra sao, luôn luôn có sự cạnh tranh cho đồng đô la của khách hàng mục tiêu của bạn. Các doanh nghiệp nhỏ hiếm khi dành thời gian để nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của họ một cách sâu sắc, hoặc xác định sự cạnh tranh có thể ở bên ngoài ngành của họ nhưng cũng có khả năng thu hút khách hàng. Chuẩn bị để biết đối thủ cạnh tranh là ai, lợi thế cạnh tranh cốt lõi của họ là gì và họ sẽ phản ứng thế nào với các dịch vụ cung cấp của bạn (giảm giá, tăng cường giao tiếp, v.v..) sẽ giúp bạn tìm ra các chiến lược để chống lại những tổn thất đó.

4. Viết ra tuyên bố định vị thương hiệu của bạn về khách hàng mục tiêu

Cuối cùng, thương hiệu của bạn và những gì nó tượng trưng cho khách hàng sẽ là lợi thế cạnh tranh mạnh nhất của bạn. Bạn sẽ có thể viết ra một câu tuyên bố đơn giản về cách bạn sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và đánh bại đối thủ cạnh tranh. Các tuyên bố định vị tốt nhất là sự thành thật và tập trung giải quyết vấn đề cho khách hàng theo cách khuyến khích giá trị tốt nhất.

TIẾP CẬN THỊ TRƯỜNG
Bây giờ bạn đã biết các yếu tố của kế hoạch tiếp thị, bạn cần phải tìm ra cách mà bạn sẽ tiếp cận khách hàng mục tiêu đó. Bên cạnh bản in và phương tiện truyền thông truyền thống, có 3 ba kênh tiếp thị công nghệ được nhiều chủ doanh nghiệp ngày nay sử dụng.

Truyền thông xã hội
Phương tiện truyền thông xã hội đã trở thành một phần thiết yếu trong kế hoạch tiếp thị của doanh nghiệp vì mỗi loại khách hàng đều có một số loại nền tảng như Facebook, Twitter, Google+, LinkedIn và các mạng khác. Các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể cảm thấy bị choáng ngợp trước những khả năng nhưng nên tập trung vào những loại có thể đem lại lợi ích cho họ nhiều nhất.

Brett Farmiloe, người sáng lập công ty tiếp thị internet Markitors, khuyên các công ty đang chỉ bắt đầu làm quen với các phương tiện truyền thông xã hội tìm hiểu khách hàng của họ và loại nền tảng nào khách hàng đang sử dụng.

"Hãy tìm ra khách hàng của bạn đang dành thời gian cho loại nền tảng nào và thiết lập cửa hàng trên những nền tảng này. Việc phát triển một chiến lược nội dung có thể thực hiện nội bộ, và sau đó thực hiện chiến lược của bạn bằng cách đăng tải các nội dung có thương hiệu trên các nền tảng đã được bạn lựa chọn. Mặc dù tất cả ba bước đều quan trọng, nhưng một trong những bước lớn nhất là xác định thực sự xem khách hàng của bạn có trên các nền tảng này hay không", Farmiloe nói.

E-mail
Mặc dù tiếp thị email có thể không phải là một khái niệm mới như tiếp thị truyền thông xã hội, đó là một sự lựa chọn hiệu quả và phổ biến cho nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ. Các công ty có thể triển khai các kỹ thuật tiếp thị qua email theo nhiều cách, bao gồm sử dụng bản tin, chiến dịch quảng cáo và email giao dịch. Các công ty như MailChimp và Constant Contact giúp các công ty dễ dàng quản lý các chiến dịch email của họ.

Farmiloe lưu ý rằng các công ty có thể thiết lập các nỗ lực tiếp thị qua email bằng cách phân chia thị trường của họ.
"Không phải tất cả các thuê bao đều muốn nhận được sự phân phát tương tự," Farmiloe nói. "Các nhà tiếp thị email thông minh dành thời gian để phân khúc các thuê bao ngay từ đầu, và sau đó tiếp tục phân khúc dựa trên hoạt động của khách hàng. Thông qua phân khúc, các công ty giảm số lượng người bỏ đăng ký, tăng tỷ lệ mở và quan trọng nhất là tăng số lượng phản hồi email. "

Kết quả giám sát
Tạo ra một danh sách ngân sách, mục tiêu và các hạng mục hành động được xác định rõ ràng, với nhân sự thích hợp được phân công cho từng mục, có thể giúp kế hoạch tiếp thị của bạn trở thành hiện thực. Hãy nghĩ đến số tiền bạn sẵn sàng chi tiêu, loại kết quả bạn mong đợi và những công việc cần thiết để đạt được những kết quả đó. Bài báo Cleverism đã đưa ra lời khuyên để xác định ba yếu tố chính để giúp bạn đánh giá hiệu quả của các nỗ lực tiếp thị của bạn:

1. Cách bạn muốn theo dõi chiến dịch của mình
2. Các kênh bạn muốn theo dõi
3. Số liệu bạn muốn đo

Theo Cleverism, các số liệu - dữ liệu số cho phép bạn biết liệu bạn có đạt được mục tiêu của mình hay không - là những cách tốt nhất để đo lường lợi tức đầu tư của bạn. Điều này có thể bao gồm các lượt truy cập wesite, chuyển đổi khách hàng, tỷ lệ click chuột / bounce, hiệu quả truyền thông xã hội và những lời giới thiệu.

(Dịch từ Business News Daily)


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng